Thứ Ba, 1 tháng 8, 2017

Lợi ích của việc bảo hộ sáng chế

Tại sao phải bảo hộ sáng chế?

Bảo hộ sáng chế là một lợi thế tốt cho chủ sở hữu sáng chế cơ hội sử dụng và khai thác sáng chế độc quyền trong thời hạn đến 20 năm theo Khoản 2 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ “Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn”.
Hơn nữa việc bảo hộ sáng chế có thể mang lại:
  • Vị thế mạnh trên thị trường: thông qua những quyền độc quyền, người chủ sở hữu của sáng chế có quyền ngăn cấm người khác sử dụng sáng chế của mình với mục đích thương mại, qua đó có thể làm giảm cạnh tranh, tạo vị thế tốt hơn cho doanh nghiệp sở hữu những độc quyền sáng chế đó.
  • Cơ hội bán hay li- xăng sáng chế: Nếu không thể tự khai thác sáng chế mà mình tạo ra bạn có thể bán hay li- xăng sáng chế của mình ( hợp đồng chuyển quyền sử dụng sáng chế) cho công ty khác. Biện pháp này không những tiết kiệm được tiền đầu tư thương mại hóa sáng chế thành sản phẩm, mà còn thu được phí li- xăng và tránh được những rủi ro khi cạnh tranh trên thị trường.
  • Khi sáng chế của bạn được thương mại hóa thành công và có chỗ đứng đáng kể trên thị trường thì các doanh nghiệp khác sẽ tìm cách để sản xuất ra các sản phẩm tương tự, gây nhầm lẫn cho khách hàng và điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến thị phần của doanh nghiệp bạn. Nếu sáng chế không  đăng ký bảo hộ trước tại các cơ quan có thẩm quyền, đối thủ cạnh tranh sẽ sử dụng các sáng chế một mà không vi phạm quy định pháp luật.
Từ những phân tích trên đây đã giải thích lý do vì sao một doanh nghiệp cần bảo hộ sáng chế của mình, trước khi bị đối thủ cạnh tranh cướp mất cơ hội đăng ký, hay bị cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Created By Sora Templates